Giật mình với... xe Sao Việt chất lượng cao

Khi tôi dẫn lại từ báo điện tử laodong.com.vn đường link bài viết “Hình ảnh cuối cùng của “chiếc xe định mệnh” rơi xuống vực ở Lào Cai” (BKS 29B-085.82) trên trang Facebook của mình, có “bạn Face” hỏi: “Vì sao anh lại quan tâm tới xe này vậy, có gì đặc biệt vậy?”. Đơn giản là, với tôi, từ sau khi đi xe khách giường nằm chất lượng cao Sao Việt từ Hà Nội đi Lào Cai tối 30.8.2014, tôi cảm thấy ngán ngẩm với hãng xe được gọi là chất lượng cao này. Xe khách hòa hiệp
 
“Đặc biệt” hống hách và nhồi nhét
19h52, tôi và các bạn cùng nhóm đi có mặt tại số 789 Giải Phóng, quận Hoàng Mai (Hà Nội), cầm vé trên tay, tài xế xe Sao Việt BKS 29B-018.69 tỏ thái độ khó chịu: “Sao đến muộn thế?”. “Còn hơn 5 phút nữa mới đến giờ xe khởi hành mà” - tôi đáp. “Phải đến sớm để người ta còn làm thủ tục thanh toán nữa chứ. Lần sau mà thế thì ở lại luôn...” - giọng anh ta càng tỏ ra khó chịu, hách dịch và bất cần. 
 
 
giật mình với xe khách chất lượng cao Sao Việt
 
 
Không cần hắn nói thế thì trong đầu tôi cũng đã kịp thoáng qua ý nghĩ: Sẽ không có thêm một lần nào nữa đi xe của hãng Sao Việt được gọi là chất lượng cao, nhưng lại lấy thái độ hách dịch để phục vụ khách hàng chứ không phải bằng sự nhã nhặn, lịch sự để “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”.
 
Tôi chưa kịp bước lên xe thì tài xế đã quay ngoắt sang một vị khách là thanh niên người Âu vừa bước xuống khỏi xe với đôi chân trần. Tài xế trợn mắt to giọng quát: “No, no...”. Anh khách Âu không hiểu mô tê, chỉ ra dấu là anh muốn đi vệ sinh. Tài xế kiên quyết lắc đầu, lại quát: “No, no...”. 
 
Vị khách Âu thốt lên khổ sở: “Oh, my God...”. Tình thế sau đó được hiểu là, cả xe với hơn 50 người, nhưng chỉ có một đôi dép lê dùng chung cho khách khi bước xuống xe đi vệ sinh. Tài xế bắt vị khách Âu phải chờ một người khách khác đi ra, mới có dép để đi vệ sinh; khác hẳn so với nhiều hãng xe khác, mỗi hành khách đều được cho mượn một đôi dép, tiện cho việc lên xuống khi xe ngừng nghỉ, hoặc chí ít cũng có dăm bảy đôi để dùng chung cho mọi người.
 
 
Hành lang vốn là lối đi trở thành nơi nhồi nhét khách của xe khách Sao Việt. Người nằm, người ngồi lố nhố. 
20h10 xe khởi hành. Tôi đếm sơ: Mỗi tầng có một dãy ngang cuối xe phân ra 5 chỗ nằm và 3 dãy dọc, mỗi dãy có 4 hay 5 giường nằm. Một số hành khách đã từng nhiều lần đi xe Sao Việt cho biết: Số giường nằm tối đa trên mỗi xe là khoảng 40, nhưng Sao Việt chưa bao giờ tuân thủ đúng thiết kế này khi còn có thể bán thêm vé, trừ phi rơi vào ngày vắng khách mà thôi. Vào các dịp nghỉ lễ, như dịp 2.9 vừa qua, thì thôi rồi, vì dịp này cũng đồng nghĩa với cao trào... nhồi nhét.
Trên chiếc xe BKS 29B-018.69 tôi đi Lào Cai, ngoài các tầng giường đều kín khách, thì hai hành lang giữa 6 dãy giường dọc vốn được thiết kế làm lối đi, cũng được Sao Việt... bán nốt. Mỗi hành lang có thêm 5-6 người nằm, ngồi lố nhố. Những hành khách “ngoài thiết kế” này lại lấy chăn và gối của khách “trong thiết kế” gây nên những lời thắc mắc. Xe chất lượng cao mà không hề phục vụ nước uống, khăn ướt tận nơi như các hãng xe Phương Trang hay Thành Bưởi ở TPHCM. Ngược lại, hành khách đưa ra yêu cầu gì đó mà mấy tài xế, phụ xế thấy không ưng ý là lại lớn giọng từ chối.
3 lần cố “đào thoát”... và thất bại
Khoảng cách Hà Nội [.....]

Nhận xét
Bình luận
  • Chưa có bình luận nào về